top of page

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA XE ĐUA F1 VÀ XE ĐUA INDY500

Giải đua xe Indy500 và những câu hỏi từ độc giả Go Kart Hanoi


Những chiếc xe đua của Indy500 - giải đua 500 dặm lừng lẫy của Hoa Kỳ và giải đua xe Formula 1 có ngoại hình giống nhau đến mức kỳ lạ: Đều khung xe thuôn dài, bánh xe to và lộ hẳn ra ngoài và đều sử dụng chung động cơ V6. Vậy liệu có thể lấy một chiếc xe đua F1 để thi đấu tại Indy500 hay không? Nếu không thì sự khác biệt giữa hai chiếc xe này là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này của Go Kart Hanoi nhé!


Go Kart Hanoi, xe đua F1, xe đua Indy500
Sự khác biệt giữa xe đua F1 và xe đua Indy500 - by Go Kart Hanoi


Những điểm khác nhau cơ bản giữa hai giải đua - theo Go Kart Hanoi

Thiết kế khung xe và phần cánh - theo Go Kart Hanoi


Với giải Indy500, tất cả các xe đua đều sử dụng chung một thiết kế khung xe cũng như các phần cánh, với động cơ được tài trợ bởi Honda hoặc Chevrolet.


Trong khi đó, mỗi đội đua ở F1 sẽ tự thiết kế khung xe, cũng như phần cánh để sao cho tay đua của đội mình có thể đạt được lợi thế tốt nhất. So với giải Indy 500, giải F1 sử dụng đa dạng các loại động cơ hơn, một số nhà cung cấp động cơ chính cho giải F1 có thể kể đến như: Mercedes, Ferrari, Honda, Renault, v.v….


Lốp của hai chiếc xe đua F1 và Indy500 - theo Go Kart Hanoi

Lốp của xe đua F1 cũng to hơn và dài hơn xe đua Indy500, điều này giúp các tay đua F1 có lợi thế về tốc độ trên các đường đua thẳng của F1. Nhưng đặc thù của những khúc cua tại giải Indy500 khiến lốp của những chiếc xe này thiên về khả năng bám và ôm mặt đường nhiều hơn.


Tóm lại, giải Indy500 không đầu tư phần triển vào thiết kế xe mà khuyến khích khả năng cầm lái của tay đua. Trong khi đó, giải đua xe F1 khuyến khích các đội đua sáng tạo và liên tục đổi mới để có được lợi thế, nỗ lực của tay đua chỉ là một phần.


Go Kart Hanoi, xe đua F1, xe đua Indy500
Xe đua Indy500

Kết luận của Go Kart Hanoi

Do đó, thật khó để so sánh được nếu xe đua F1 và xe đua Indy500 cùng tham gia đua thì ai sẽ thắng bại, bởi thiết kế xe của hai giải hoàn toàn khác nhau, chưa kể đến sự khác biệt trong bố cục đường đua của 2 giải.


Vậy, bạn yêu thích giải đua nào hơn: Formula 1 hay Indy500? Hãy cùng thảo luận ở dưới phần comment nhé!

----------

Hotline: 0392168998

Address: Chợ Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội


2 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page