top of page

RÈN ĐỘNG CƠ XE ĐUA F1 - CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

Động cơ xe đua F1 có gì đặc biệt?

Động cơ của xe đua F1 là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành thể thao đua xe, chứa đựng những công thức tuyệt mật của các đội đua nhằm chiếm được ưu thế, dù chỉ vài mi-li-giây. Vậy bí kíp nào đã giúp những người kỹ sư tạo nên những bộ động cơ này? Hãy cùng tìm hiểu với Go Kart Hanoi nhé! 😘


Trước đây, để có thể rèn hay đúc các chi tiết trong một động cơ, các thợ rèn sẽ phải có một bộ khung trước - sau đó nung chảy kim loại và đổ vào bộ khung để ra được hình dạng mình mong muốn. Tuy nhiên, với cách làm truyền thống này, các kỹ sư sẽ không thể tạo hình được những bộ phận và linh kiện phức tạp bên trong từng bộ động cơ của xe đua F1!


Cách rèn động cơ xe đua F1 bởi Go Kart Hanoi
Cách rèn Động cơ F1 - By Go Kart Hanoi


Vậy làm thế nào để họ rèn được động cơ xe đua F1 này?


Câu trả lời thực ra lại đến từ một loại nguyên liệu cực kỳ đơn giản và phổ biến với chúng ta: Đó chính là những hạt cát.


Thực chất, cát là một loại nguyên liệu đã được sử dụng thường xuyên trong quá trình rèn, đúc kim loại. Kết hợp với các chất kết dính, cát tạo ra một bộ khung hoàn hảo để giữ nguyên hình dạng của khối kim loại tan chảy, đồng thời giữ được độ chi tiết trên bề mặt của từng sản phẩm.


Tuy nhiên, đặc biệt với những chi tiết đặc thù của xe đua F1, các kỹ sư sẽ phải sử dụng 1 công nghệ đặc biệt: 3D Sand Printing. Công nghệ này không chỉ sử dụng một loại cát, mà sẽ kết hợp và xếp lớp nhiều loại cát khác nhau (cả tự nhiên lẫn nhân tạo). Ngoài ra, các kim loại khác như: đồng, chì cũng được trộn lẫn để đảm bảo rằng khi đổ kim loại nóng chảy vào khung sẽ không bị biến dạng do thẩm thấu.


Hình thức 3D Sand Casting, ảnh được thực hiện bởi Go Kart Hanoi
Hình thức 3D Sand Casting - Go Kart Hanoi

KẾT LUẬN

Với sự kết hợp của nhiều kỹ thuật công nghệ tân tiến nhất trên thế giới, người ta nói rằng động cơ xe F1 là vua của mọi loại động cơ thật không sai đúng không các bạn? Các bạn có còn biết những bí mật nào về động cơ F1 không? Hãy comment để chúng mình trao đổi nhé!

--------------------

Hotline: 0392168998

Address: Chợ Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

Instagram: gokart_hanoi

Tiktok: @gokarthanoi


4 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page