top of page

GIỚI THIỆU VỀ PIT-STOP TRONG ĐUA XE F1

Bên cạnh những màn rượt đuổi, những pha so kè và bứt tốc đầy gay cấn của các tay đua F1 thì pit-stop cũng là màn trình diễn hấp dẫn các fan hâm mộ của môn thể thao này. Tuy nhiên, không phải fan nào cũng hiểu biết rõ về định nghĩa, cũng như những điểm thú vị của Pit-stop trong các chặng đua.


Pit-stop trong đua xe F1 và Go Kart nói chung
Pit-stop trong đua xe F1 team Ferrari

Vậy Pit-stop là gì?

Trong đua xe thể thao, pit stop được sử dụng để ám chỉ thời gian tạm dừng để tiếp nhiên liệu, thay lốp mới, sửa chữa, điều chỉnh xe và tay lái. Đặc biệt, ở một vài giải đua xe khác, pit-stop còn được sử dụng như một khoản phạt về mặt thời gian với các tay đua.

Với giải đua Formula 1, các đội đua chủ yếu dùng pit-stop để thay lốp, bởi F1 đã cấm thay nhiên liệu giữa chừng từ mùa 2010. Pit-stop thường diễn ra trong một khu vực được gọi là ‘pits’. Khi nhận được tín hiệu từ đội đua hoặc Ban tổ chức giải đua, các tay đua sẽ vào khu vực này thông qua một con đường song song với đường đua chính.


Pit-stop là một phần quan trọng trong đua xe F1, có thể quyết định thắng thua của đội đua, do đó việc phối hợp làm việc trơn tru của đội nhóm trong pit-stop là một phần vô cùng quan trọng
Pit-stop là một phần quan trọng trong đua xe F1

Những điều thú vị bạn có thể chưa biết về Pit-stop trong F1

  1. Một đội pit-stop tiêu chuẩn sẽ có đến 20 người, mỗi người với một công việc được phân công từ trước

  2. Thời gian dài nhất cho 1 pha pit-stop hoàn chỉnh (thay 4 lốp và tiếp dầu) thường sẽ chỉ kéo dài từ 12 đến 16 giây.

  3. Kỷ lục pit-stop hiện nay trên thế giới đang thuộc về team Red Bull Racing tại chặng đua Brazil: 1.82s

Kết luận

Pit-stop là một yếu tố quan trọng quyết định thắng thua của các chặng đua, do đó các đội đua luôn muốn thực hiện pit-stop một các nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, lịch sử của làng đua xe F1 đã xuất hiện nhiều pha pit-stop rất khôi hài, hãy cùng đón xem bài đăng tiếp theo về những pha pit-stop “lú” nhất lịch sử F1 tại chuyên mục Blog của Go Kart Hanoi nhé!


8 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page