top of page

"CHIÊU TRÒ" LÁCH LUẬT CỦA TEAM REDBULL

Những quy định kỹ lưỡng của FAA về thiết kế xe

Xuyên suốt lịch sử F1, FAA đã nhiều lần thay đổi luật chơi của chặng đua này nhằm giảm thiểu những lợi thế về mặt kỹ thuật mà các đội đua có thể sử dụng, hoặc đơn giản là giúp chặng đua này trở nên hấp dẫn hơn. Nhưng điều này không ngăn cản các team liên tục tìm cách cải tiến và lách luật, từ việc lắp thêm một bình xăng bí mật, hay sử dụng tín hiệu radio trùng với tín hiệu radio xuất phát của đèn hiệu, v.v....

Ngày hôm nay, Go Kart Hanoi sẽ giới thiệu với các bạn một chiêu trò lách luật của team Red Bull Racing - lách luật bằng cách thay đổi kết cấu cánh của xe nhé!


Trong đua xe F1, team Red Bull đã lách luật thiết kế cánh xe để tận dụng được lợi thế cho bản thân
Team Red Bull đã lách luật thiết kế cánh xe như thế nào?

Thay đổi kết cấu cánh xe để lách luật của team Red Bull

Nếu quan sát kỹ phần cánh của chiếc xe đua Team Red Bull năm 2011, những người hâm mộ F1 sẽ không khỏi bất ngờ. Phần cánh của chiếc xe này có vẻ như đã chuyển động trong các khúc cua, tạo ra hiệu ứng mặt đất (ground effect) giúp xe không chỉ ôm cua tốt hơn mà còn có thể chịu ít lực cản của gió hơn trong các đường đua thẳng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng điều này đã vi phạm chính sách của FAA, bởi từ năm 2011, tổ chức này đã cấm toàn bộ các thiết bị khí động lực có thể di chuyển trên xe đua F1.


Vậy chính xác Team Red Bull đã làm thế nào?

Sau khi ra lệnh cấm các thiết bị khí động học có thể di chuyển, F1 đã đặt ra một bài kiểm tra nhỏ - mỗi khi kiểm tra xe của các tay đua, các nhà giám định sẽ đặt một khối tạ nặng gần 200kg lên phần cánh của chiếc xe. Nếu phần cánh này bị bẻ cong quá mức, chiếc xe sẽ bị coi là không hợp lệ và bị loại khỏi giải đua.


Tuy nhiên, bằng cách ứng dụng đặc tính biến dạng lực độc đáo của các sợi các-bon, cùng với liên tục đổi mới, thử nghiệm các thiết kế của mình, team Red Bull đã cho ra đời một loại cánh có thể thay đổi hình dạng linh động tuỳ theo hướng và loại lực tác động. Điều này giải thích vì sao team Red Bull vừa có thể vượt qua bài kiểm tra của F1, vừa có thể thay đổi hình dạng khi hứng chịu lực gió trên thực tế.


Bằng sự sáng tạo và nỗ lực không ngừng của các kỹ sư, phát kiến này đã đóng góp rất lớn vào thành tích của đội đua Red Bull năm đó. Họ không chỉ vô địch F1, mà còn thắng tới 12/19 chặng đua được tổ chức.


Bằng cách ứng dụng thành quả nghiên cứu khoa học, đồng thời liên tục và ứng dụng các nguyên vật liệu mới, team Red Bull đã đạt được nhiều thành tích đáng nể trên các chặng đua F1
Thay đổi thiết kế cánh để lách luật của team Red Bull

Kết luận

Chính chiêu trò “lách luật” này của team Red Bull đã thể hiện giải đua F1 là một sân chơi của những phát kiến và sáng tạo, chứ không chỉ là những cuộc đua nhàm chán như nhiều người lầm tưởng.

Bạn nghĩ sao về chiêu trò “lách luật” này? Hãy comment để chia sẻ với Go Kart Hanoi nhé!


9 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page