top of page

Công nghệ đã cứu tay đua F1 khỏi thảm họa kinh hoàng

Chiếc xe F1 mất lái lao vào rào chắn với tốc độ lên đến 220km/h rồi nổ tung


Một cảnh tượng gây sốc ở cuộc đua F1 GP Bahrain đã xảy ra. Chiếc xe của Grosjean đã nhanh chóng bốc cháy như một quả cầu lửa khổng lồ. Nhưng điều thần kỳ đã xảy ra, Grosjean đã cố gắng thoát khỏi chiếc xe an toàn khi ngọn lửa vẫn đang bốc cháy ngùn ngụt.“Thật kỳ diệu khi anh ấy vẫn còn sống. Chúng tôi chưa từng thấy bất cứ điều gì như thế kể từ sau vụ tai nạn của Gerhard Berger tại Imola cách đây nhiều năm”. Nhà vô địch F1 năm 1996, Damon Hill nói - anh đang đề cập đến vụ tai nạn vỡ bình nhiên liệu chiếc Ferrari của Gerhard Berger vào năm 1989.


Điều gì đã khiến cho Grosjean sống sót? - Chính là nhờ công nghệ Halo

Gọi nôm na là thiết bị bảo vệ vùng đầu, "Halo" có những đặc điểm sau:

- Được làm bằng titan, có hình bầu dục hoặc hình vòm.

- Bao quanh phía trên đầu của tay đua với 3 điểm được gắn vào xe: 2 điểm ở sau buồng lái và 1 điểm ở trước mặt tay đua.


- Halo 2 có kiểu dáng khí động lực học và gắn ở phần khung phía trước và sau vị trí người lái. Trước Halo cũng có nhiều hệ thống Aeroscreen của Redbull giúp bảo vệ phần đầu của các tay đua F1.

=> Theo FIA, một bộ phận an toàn này nặng khoảng 9kg và khung titan có thể giúp nó chịu được lực va chạm tương đương một chiếc xe buýt 2 tầng.

Người ta đã từng hoài nghi Halo?


Trước khi chính thức xuất hiện trên đường đua Grand Prix, nhiều người vẫn còn hoài nghi về độ an toàn, tính thẩm mỹ của bộ phận và cả việc các tay đua không còn thi đấu quyết liệt như trước Nhưng lần này, Halo đã cứu cả một mạng sống, và đảm bảo an toàn tối đa cho các tay đua F1 luôn là ưu tiên hàng đầu của người tổ chức giải.

Và một điều vô cùng chắc chắn, Halo sẽ là một bộ phận không thể thiếu trên xe đua F1 trong tương lai! Bạn có đồng ý điều này không?6 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page