top of page

ĐÈN ĐỎ NHẤP NHÁY PHÍA SAU XE ĐUA F1 CÓ Ý NGHĨA GÌ?


Có bao giờ bạn thắc mắc về ý nghĩa của những chiếc đèn đỏ nhấp nháy phía sau xe F1 được gắn vào góc xe cách mặt đất 30 cm không? Chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp các tay đua tuân thủ các biện pháp an toàn và tránh tai nạn thảm khốc. Có hai lí do chính bắt buộc đèn đỏ phía sau xe F1 nhấp nháy trong cuộc đua, Go Kart Hanoi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn trong bài viết này nhé!1. Đèn đỏ phía sau xe giúp các tay đua có thể nhìn rõ trong điều kiện thời tiết xấu

Khi trời mưa đường đua ướt dễ gây trơn trượt, đèn hậu sẽ nhấp nháy trong mọi khoang lái. Hơn nữa, mọi tay đua đều phải đối mặt với những khó khăn về tầm nhìn và động cơ xe phải được kiểm tra kĩ lưỡng. Do đó, khi họ không thể nhìn rõ những chiếc xe phía trước, các tay đua sẽ để đèn sáng liên tục, không nhấp nháy, vì lý do an toàn và đề phòng. Cùng với đó, các tay đua tuân thủ các hướng dẫn do quản lý đội của họ đưa ra qua radio.

Đồng thời, buồng lái F1 cũng có thêm đèn gắn ở cánh sau, giúp các tay đua có tầm nhìn và nhận diện dễ dàng hơn trên đường đua.

2. Đèn đỏ nhấp nháy phía sau xe đóng vai trò cảnh báo an toàn

Trong thời tiết bình thường, đèn đỏ nhấp nháy cho thấy xe đang di chuyển với tốc độ tương đối chậm do người lái đang tiết kiệm nhiên liệu, xe đang hấp thụ năng lượng nhờ hệ thống ERS (Energy Recovery System). Khi gặp sự cố về động cơ hoặc buồng lái, các tay đua sẽ di chuyển sang một bên hoặc giảm tốc độ để tránh đâm đụng.

Vậy nên, đây là một tính năng an toàn để cảnh báo cho những tay đua phía sau rằng xe phía trước không phanh mà đang giảm tốc độ, họ có thể thể vượt. Trong trường hợp các tay đua giảm tốc độ mà không nháy đèn đỏ dẫn đến các vụ đâm xe, lật xe,… chiếc xe gây tai nạn sẽ bị FIA điều tra và các tay đua có thể phải đối mặt với hình phạt 5 giây.


Ngoài ra: khi các tay đua chưa quen với các vạch kẻ trên đường đua F1, đèn hậu màu xanh lá cây sẽ nhấp nháy

Điều này đồng nghĩa với việc các tay đua khác sẽ nhận ra có tân binh trong cuộc đua và tay đua đó chưa có chứng nhận “Certificate of Super License” do FIA cấp.
Được chế tạo với những công nghệ tiên tiến, đèn hậu xe F1 có thể chống lại các điều kiện khắc nghiệt và giúp các tay đua tránh được vô số vụ tai nạn.

Theo bạn, chiếc đèn hậu sau xe F1 còn có vai trò đặc biệt gì nữa? Hãy bình luận dưới bài viết này nhé!


18 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page